Acceptable Daily Intake ( Adi Là Gì ? Viết Tắt Của Từ Gì? Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa

1. Phụ gia thực phẩm (food additive) là những chất không được coi là thực phẩm hoặc một thành phần của thực phẩm. Phụ gia thực phẩm có ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng, được chủ động cho vào với mục đích đáp ứng yêu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất, chế biến, xử lý, bao gói, vận chuyển, bảo quản thực phẩm. Phụ gia thực phẩm không kể cả những chất ô nhiễm hoặc những chất bổ sung cập nhật vào thực phẩm với mục đích tăng thêm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Bạn đang xem: Adi là gì

Bài Viết: Adi là gì

– Giới hạn tối đa trong thực phẩm (Maximum level – ML ) là mức giớí hạn tối đa của mỗi chất phụ gia sử dụng trong quá trình sản xuất, chế biến, xử lý, bảo quản, bao gói và vận chuyển thực phẩm.

– Hệ thống đánh số quốc tế (International Numbering System – INS) là ký hiệu được Ủy ban Codex về thực phẩm xác định cho mỗi chất phụ gia khi xếp chúng vào danh mục những chất phụ gia thực phẩm.

– Lượng ăn vào mỗi ngày chấp nhận được (Acceptable Daily Intake – ADI) là lượng xác định của mỗi chất phụ gia thực phẩm được cơ thể ăn vào mỗi ngày trải qua thực phẩm hoặc nước uống mà không gây liên quan có hại tới sức khoẻ. ADI được tính theo mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày.

– Thực hành sản xuất tốt (Good Manufacturing Practices – GMP) là việc đáp ứng những yêu cầu sử dụng phụ gia trong quá trình sản xuất, xử lý, chế biến, bảo quản, bao gói, vận chuyển thực phẩm, kể cả:

+ Hạn chế tới mức thấp nhất lượng phụ gia thực phẩm thiết yếu phải sử dụng;

+ Lượng chất phụ gia được sử dụng trong trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, bao gói và vận chuyển có thể trở thành một thành phần của thực phẩm nhưng không liên quan tới tính chất lý hoá hay giá trị khác của thực phẩm;

+ Lượng phụ gia thực phẩm sử dụng phải phù hợp với tuyên bố của nhà sản xuất đã được chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Những phụ gia thực phẩm trước khi đưa ra lưu thông tiêu thụ trên thị trường phải làm thủ tục tuyên bố chất lượng phụ gia thực phẩm tại Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm. Những tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh phụ gia thực phẩm phải gửi hồ sơ xin tuyên bố chất lượng phụ gia thực phẩm lên Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm phê duyệt, nếu phụ gia thực phẩm đảm bảo An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm sẽ được Cục cấp giấy chứng nhận tuyên bố chất lượng phụ gia thực phẩm và được lưu hành tự do trên thị trường.

2. Phân loại phụ gia thực phẩm

– Chất điều chỉnh độ acid.

– Chất điều vị.

– Chất ổn định.

– Chất bảo quản.

– Chất chống đông vón.

– Chất chống oxy hóa.

– Chất chống tạo bọt.

– Chất độn.

– Chất ngọt tổng hợp.

– Chế phẩm tinh bột.

– Enzym.

– Chất đẩy khí.

– Chất làm bóng.

– Chất làm dày.

– Chất làm ẩm .

– Chất làm rắn chắc.

– Chất nhũ hóa.

Xem thêm: Crunchy Là Gì ? Nghĩa Của Từ Crunchy Trong Tiếng Việt Nghĩa Của Từ Crunchy Trong Tiếng Việt

– Phẩm màu.

– Chất tạo bọt .

– Chất tạo phức kim loại.

– Chất tạo xốp.

– Chất xử lý bột.

– Hương liệu.

3. Tác dụng của phụ gia thực phẩm:

– Làm tăng giá trị dinh dưỡng: việc bổ sung cập nhật chất dinh dưỡng có thể là để trả lại phần dinh dưỡng đã mất đi do việc chế biến thực phẩm, hoặc cho thêm những chất vốn không có trong loại thực phẩm đó. Như bánh mì, bột, gạo được cho thêm vitamin B là thành phần đã bị mất đi khi xay xát hay việc cho thêm i-ốt vào muối, thêm vitamin A, vitamin D vào sữa…

– Giữ cho thực phẩm an toàn và đáng tin cậy, tươi lâu hơn: Thực phẩm thường bị một số vi khuẩn, nấm độc, mốc, men làm hư hỏng. Chất phụ gia có thể giúp bảo quản, làm chậm hư thối, giữ được phẩm chất và vẻ mê hoặc của thực phẩm. Như sulfit được cho vào những loại trái cây khô, nitrit và nitrat được cho thêm vào những loại thịt chế biến như xúc xích, thịt muối, thịt hộp…Một số thực phẩm sau luôn được cho thêm những chất phụ gia để có thể bảo quản được trong thời gian dài: đồ uống, thực phẩm nướng, trái cây đóng hộp, bánh mì… Những loại thực phẩm được thêm chất chống ôxy hóa (anti-oxidant) để tránh có mùi, mất màu như dầu, mỡ, dầu giấm…

*

– Làm thay đổi hình thức của thực phẩm: Có nhiều chất phụ gia được cho vào thực phẩm với mục đích tăng vẻ hình thức mê hoặc, như là:

+ Chất làm cho món ăn có độ ẩm, không khô cứng, hơi phồng lên và gia vị không dính với nhau như chất nhũ hóa lecithin ở sữa, lòng đỏ trứng, đậu nành, glycerin giữ độ ẩm và những gia vị trong dầu giấm, bơ lạc…

+ Chất chống khô cứng, đóng cục, dính lại với nhau như canxi silicate, silicon dioxyd. Những chất này có tác dụng ngăn bột, đường, muối hút nước rồi dính lại với nhau.

+ Chất làm bột nở, như muối bicarbonate, bột nở, natri phosphat hoặc một vài loại men, được sử dụng khi làm bánh nướng, bánh mì… giúp cho bánh mềm xốp, nhẹ hơn.

+ Chất phụ gia giúp những nguyên liệu dễ dàng hòa vào nhau.

+ Chất làm thay đổi độ axit, kiềm của thực phẩm, nhằm mục đích thay đổi cấu trúc, hương vị cũng như tăng sự an toàn và đáng tin cậy của món ăn như kali, axit tartaric, axit lactic, axit citric…

– Làm tăng mùi vị và sức mê hoặc của thực phẩm: Một số chất màu có công năng làm cho thực phẩm hình như ngoài mê hoặc hơn hoặc phục hồi màu sắc nguyên thủy của thực phẩm; làm cho những món ăn khác nhau có cùng màu; duy trì hương vị vitamin dễ bị phân hủy vì ánh sáng; tạo cho thực phẩm có dáng vẻ đặc trưng, dễ phân biệt. Chất màu có thể là hóa chất tổng hợp hoặc chất màu thiên nhiên lấy từ thực vật. Chất màu thường được sử dụng là beta caroten (tiền tố vitamin A), nước củ cải đường, cà rốt, nghệ…

– Tác dụng khác: Cung cấp thêm một vài thành phần đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho một số đối tượng người tiêu dùng nổi trội, như đường hóa học tạo vị ngọt cho thực phẩm nhưng chúng không sinh hoặc ít sinh năng lượng nên được sử dụng để thay thế thế đường cho bệnh nhân đái tháo đường và bệnh nhân béo phì.

4. Yêu cầu về quản trị nếu với phụ gia thực phẩm quy định tại Thông tư 27/2012/TT-BYT:

– Cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu được quy định tại Thông tư số 16/2012/TT-BYT ngày 22 tháng 10 năm 2012 của Bộ Y tế về việc Quy định trường hợp an toàn và đáng tin cậy thực phẩm nếu với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, loại thiết bị, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản trị của Bộ Y tế.

– Phụ gia thực phẩm phải được tuyên bố hợp quy hoặc tuyên bố phù hợp quy định an toàn và đáng tin cậy thực phẩm trước khi sản xuất, kinh doanh, nhập vào và sử dụng phụ gia để sản xuất, chế biến thực phẩm.

Trình tự, thủ tục tuyên bố hợp quy hoặc tuyên bố phù hợp quy định an toàn và đáng tin cậy thực phẩm thực hiện theo Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 09 tháng 11 năm 2012 của Bộ Y tế về hướng dẫn việc tuyên bố hợp quy hoặc tuyên bố phù hợp quy định an toàn và đáng tin cậy thực phẩm.

– Sử dụng GMP trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm cần tuân thủ:

+ Hạn chế tới mức thấp nhất lượng phụ gia thực phẩm thiết yếu phải sử dụng để đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật;

+ Lượng phụ gia được sử dụng trong trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, bao gói và vận chuyển thực phẩm phải đảm bảo không làm thay đổi thực chất của thực phẩm.

– Ghi nhãn phụ gia thực phẩm thực hiện theo quy định hiện hành của pháp luật.

5. Thủ tục tuyên bố tiêu chuẩn chất lượng phụ gia thực phẩm quy định tại Thông tư 19/2012/TT-BYT:

– Hồ sơ tuyên bố tiêu chuẩn chất lượng phụ gia thực phẩm cần phải có:

+ Đơn xin tuyên bố và lập hồ sơ tuyên bố phụ gia thực phẩm;

+ Giấy chứng nhận đủ trường hợp sản xuất phụ gia thực phẩm (02 bản sao công chứng);

+ Giấy Đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh phụ gia thực phẩm (02 bản sao)

– Nếu sản phẩm nhập vào phải vừa ý:

+ Giấy phép lưu hành tại nước sở tại (Certificate of Free Sales)

+ Giấy phân tích thành phần (Certificate of analysis), trường hợp không có giấy phân tích thành phần này thì phải vừa ý kết quả khảo nghiệm tại những trung tâm khảo nghiệm có tác dụng;

– Nếu sản phẩm sản xuất trong nước: Cần vừa ý kết quả khảo nghiệm tại những trung tâm khảo nghiệm có tác dụng.

– Hồ sơ tuyên bố phụ gia thực phẩm

+ Bản tuyên bố tiêu chuẩn chất lượng;

+ Quyết định của chủ cơ sở sản xuất thực phẩm cho ra đời tiêu chuẩn cơ sở (có đóng dấu), kể cả những nội dung: những chỉ tiêu cảm quan (màu sắc, mùi vị, trạng thái), chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, tiêu chuẩn chỉ điểm chất lượng, chỉ tiêu vệ sinh về hoá lý, vi sinh vật, kim loại nặng; thành phần nguyên liệu và phụ gia thực phẩm; thời hạn sử dụng; hướng dẫn sử dụng và bảo quản; vật liệu vỏ hộp và quy phương thức bao gói;

+ Quy trình sản xuất thực phẩm cơ sở 

+ Giấy đăng ký kinh doanh (bản sao công chứng).

+ Phiếu kết quả kiểm nghiệm gồm những chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng và chỉ tiêu vệ sinh của thực phẩm tuyên bố phải do Phòng kiểm nghiệm được công nhận hoặc được cơ quan quản trị nhà nước có thẩm quyền chỉ định.

+ Mẫu có gắn nhãn và nhãn hoặc dự thảo nội dung ghi nhãn sản phẩm phù hợp với pháp luật về nhãn (có đóng dấu của thương nhân).

+ Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ trường hợp vệ sinh an toàn và đáng tin cậy thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc Giấy chứng nhận đã được cấp (bản sao).

+ Bản sao Giấy chứng nhận sở hữu nhãn hiệu hàng hoá (nếu có).

+ Bản sao biên lai nộp phí thẩm định hồ sơ và lệ phí cấp số chứng nhận cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

Thể Loại: Chia sẻ Kiến Thức Cộng Đồng
Bài Viết: Adi Là Gì – Nghĩa Của Từ Adi Trong Tiếng Việt

Thể Loại: LÀ GÌ

Nguồn Blog là gì: https://realchampionshipwrestling.com Adi Là Gì – Nghĩa Của Từ Adi Trong Tiếng Việt

THEO DÕI https://tuhoangmobile.com/ ĐỂ CẬP NHẬT THÊM CÁC THÔNG TIN MỚI KHÁC NHÉ.

You May Also Like

About the Author: Nguyễn Đức Chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *