Cải tạo xe cơ giới là gì? Các quy định về cải tạo xe cơ giới

Trong thời đại phát triển nhanh chóng của công nghệ và kinh tế, việc sử dụng xe cơ giới trở nên phổ biến và thiết yếu hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, việc sử dụng xe cơ giới cũng đồng nghĩa với việc sản sinh ra lượng lớn khí thải và gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, cải tạo xe cơ giới đang trở thành một xu hướng mới để làm giảm thiểu tác động tiêu cực của phương tiện này đối với môi trường. Những công nghệ mới và tinh giản, giống như điện từ và xe hybrid, đang được áp dụng nhằm tăng tính hiệu quả và tiết kiệm nhi liệu cho xe cơ giới. Việc cải tạo xe cơ giới không chỉ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mà còn giúp tăng tuổi thọ và sử dụng hiệu quả của xe cơ giới. Cùng TỨ HOÀNG MOBILE xem qua bài viết này.

Cải tạo xe cơ giới là gì? Các quy định về cải tạo xe cơ giới

Cải tạo xe cơ giới là gì? Các quy định về cải tạo xe cơ giới

1. Cải tạo xe cơ giới là gì?

Theo quy định tại khoản 4 của Điều 3 trong Thông tư 85/2014/TT-BGTVT, việc thay đổi kết cấu, hình dáng, bố trí, nguyên lý làm việc, thông số và đặc tính kỹ thuật của phần hoặc toàn bộ hệ thống, tổng thành của xe cơ giới được coi là quá trình cải tạo.

Tuy nhiên, nếu như hệ thống hoặc tổng thành thay thế bằng hệ thống hoặc tổng thành cùng loại, cùng kiểu và của cùng nhà sản xuất (cùng mã phụ tùng), thì việc thay thế không được xem là quá trình cải tạo.

Quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ - Kênh xe Hyundai

2. Các quy định về cải tạo xe cơ giới

Quy định về cải tạo, tân trang xe được quy định rõ tại Điều 4 Nghị định 85/2014/TT-BGTVT (được sửa đổi bổ sung bởi 42/2018/TT-BGTVT).

Các tiêu chuẩn này quy định rằng bất kỳ phương tiện được sửa đổi hoặc tân trang nào cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng về an toàn và môi trường, cũng như các thông số kỹ thuật về khả năng lưu thông trên đường.

Ngoài ra, nghị định liệt kê một số yêu cầu phải tuân thủ, bao gồm không thay đổi mục đích sử dụng xe ngoài thiết kế ban đầu sau 15 năm sử dụng, không hoán cải xe chuyên dùng nhập khẩu thành các loại xe khác nhau trong vòng 5 năm và không cải tạo thùng xe tải. , ngoại trừ mục đích đào tạo lái xe, trang bị thêm mui che hoặc sửa đổi xe tải có kết cấu mở.

Các quy định cấm khác bao gồm các khía cạnh như các bộ phận của hệ thống treo hoặc hệ thống phanh, với một số ngoại lệ đối với các yêu cầu này.

Thực hiện các sửa đổi theo cách như vậy sẽ không chỉ đi ngược lại các yêu cầu pháp lý này mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn và gây hại cho môi trường.

Theo quy định, các sơ mi rơ moóc tải (trừ sơ mi rơ moóc tải tự đổ) và sơ mi rơ moóc chở công-ten-nơ có khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn khối lượng toàn bộ theo thiết kế được phép cải tạo thay đổi vị trí các trục, cụm trục và chốt kéo cho đến ngày 31/12/2015.

Tuy nhiên, quá trình cải tạo không được tăng chiều dài toàn bộ của xe cơ giới, trừ trường hợp cải tạo thành xe chuyên dùng hoặc cải tạo thay đổi tấm ốp mặt trước hay sau của xe chở người.

Ngoài ra, việc cải tạo cũng không được tăng kích thước lòng thùng xe của xe tải hay thể tích xi téc của xe xi téc. Khi lắp thêm mui phủ lên xe tải thùng hở không có mui phủ, không được tăng chiều cao của thành thùng xe. Nếu xe tải hoặc xe xi téc đã qua quá trình cải tạo, thì không được tăng kích thước lòng thùng xe hay thể tích xi téc khi cải tạo trở lại loại xe nguyên thủy.

Khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông đối với xe cơ giới sau khi đã cải tạo cũng phải đảm bảo quy định, không lớn hơn giá trị nhỏ hơn khối lượng toàn bộ theo thiết kế tương ứng với số người cho phép chở lớn nhất theo thiết kế của nhà sản xuất và khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông theo quy định về tải trọng cầu đường. Ngoài ra, khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông của xe cơ giới sau cải tạo không được lớn hơn khối lượng hàng chuyên chở theo thiết kế của xe nguyên thủy.

Xe cơ giới khi đã cải tạo là xe tự đổ, xe xi téc, xe tải phải có thông số kỹ thuật đáp ứng quy định tại Thông tư 42/2014/TT-BGTVT. Các hệ thống, tổng thành đã qua sử dụng trong quá trình cải tạo xe cơ giới, trừ thiết bị chuyên dùng và động cơ (nếu sử dụng lại) phải đáp ứng các yêu cầu về tuổi thọ và quy định, trong đó, động cơ của xe cơ giới đã qua sử dụng không được sử dụng quá 15 năm tính từ năm sản xuất và phải cùng kiểu loại.

Việc lắp động cơ thay thế có công suất tối đa trong khoảng 90% – 120% so với động cơ của xe gốc.

  • Để lắp mới cần cẩu, xi téc chở hàng nguy hiểm, xi téc chở khí nén, khí hóa lỏng lên xe cơ giới sau khi cải tạo, cần phải có giấy chứng nhận được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra về tính năng, chất lượng và an toàn kỹ thuật.
  • Trong quá trình sử dụng, chỉ được cải tạo hoặc thay đổi một trong hai thành phần chính là động cơ hoặc khung và không được thay đổi quá 3 hệ thống, tổng thành sau: buồng lái, thân xe/thùng xe/khoang chở khách, hệ thống truyền động, hệ thống treo, hệ thống phanh, hệ thống lái, hệ thống nhiên liệu.
  • Nếu việc cải tạo một hệ thống hay tổng thành nào ảnh hưởng đến thông số hoạt động của các hệ thống hay tổng thành khác liên quan, thì cần được xem xét và tính toán kỹ càng và được xem như việc cải tạo toàn bộ hệ thống hay tổng thành liên quan.

Nếu xe cơ giới cải tạo nhằm đảm bảo tiếp cận cho người khuyết tật sử dụng và việc cải tạo không tuân theo quy định tại mục này, thì vẫn được thực hiện. Tuy nhiên, khi cần, xe phải được chuyển trở lại thành xe nguyên bản sau khi đã được cải tạo để phù hợp với nguyên tắc trên.

Kết luận

Việc cải tạo phải đảm bảo các quy định về khối lượng toàn bộ, kích thước, tuổi thọ và chất lượng các hệ thống và chi tiết trên xe cơ giới. Việc đảm bảo chất lượng, độ an toàn và tuổi thọ cho xe cơ giới đã được cải tạo sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông. Do đó, quá trình cải tạo xe cơ giới là một phương tiện hữu hiệu để phát triển và nâng cao năng suất vận tải, đồng thời đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường và an toàn giao thông trên đường bộ.

You May Also Like

About the Author: Nguyễn Đức Chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *