Cát trên bãi biển đến từ đâu?

Cát trên các bãi biển đến từ đâu? Nguyên nhân nào khiến cát có màu sắc khác nhau? Các bãi biển trên Trái đất đang thay đổi như thế nào?

Bạn đã bao giờ đến thăm một bãi biển? Nếu vậy, bạn biết không có gì bằng một ngày nắng vui đùa trên sóng. Nhiều đứa trẻ thích xây lâu đài cát. Những người khác nằm trên những chiếc khăn tắm biển ấm cúng và lắng nghe âm thanh của đại dương. Bạn đã bao giờ hiểu chính xác tất cả cát đó đến từ đâu chưa?

Cát trên bãi biển đến từ đâu?

Câu trả lời nằm trong một quá trình được gọi là xói mòn. Nó là sự mài mòn chậm của một vật thể bởi các lực tự nhiên. Trong trường hợp này, sự xói mòn của đá dẫn đến những bãi biển đầy cát được mọi người trên khắp thế giới yêu thích.

Trong nhiều trường hợp, quá trình bắt đầu với những ngọn núi. Các lực như gió và nước khiến núi bị xói mòn theo thời gian. Đá vỡ thành các hạt nhỏ, sau đó trôi xuống sông suối cho đến khi chúng ra đại dương. Sóng và thủy triều làm xói mòn đá và các hạt xa hơn cho đến khi chúng trở thành cát.

Cát là một phần của chu kỳ – chu kỳ thường bắt đầu xa bờ. Các chuyên gia nói rằng cát trên mỗi bãi biển trên Trái đất là duy nhất. Nó kể câu chuyện về nguồn gốc của nó, nếu bạn biết những gì cần tìm.

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể tìm hiểu về cách trang điểm của cát từ màu sắc của nó. Hầu hết các bãi biển được bao phủ trong cát rám nắng. Nhưng bạn đã bao giờ nhìn thấy một bãi biển cát đen chưa? Làm thế nào về màu hồng hoặc màu trắng? Tất cả các màu này đều hướng đến các nguồn cát khác nhau bị sóng đánh dạt vào.

Cát màu phần lớn được tạo thành từ thạch anh nhuộm oxit sắt. Nó cũng chứa một chất gọi là fenspat. Cát đen chứa vật chất núi lửa. Nó đến từ dung nham và đá bazan bị xói mòn. Các bãi biển cát đen thường gặp ở các khu vực hoạt động mạnh của núi lửa.

Bạn có thể tìm thấy những bãi biển cát hồng ở đâu? Chúng có sẵn trên toàn thế giới. Điều này bao gồm Bermuda, Bahamas, Hy Lạp, Philippines và Indonesia. Màu sắc đến từ các sinh vật được gọi là foraminifera. Những sinh vật đơn bào nhỏ bé này có vỏ màu đỏ và thường sống ở các rạn san hô.

Còn cát trắng thì sao? Nó thường chỉ ra mức độ cao của thạch anh trong cát. Tuy nhiên, một số bãi biển cát trắng thực sự được tạo ra bởi phân của cá vẹt. Đúng vậy – chúng được làm bằng phân cá. Cá vẹt tiêu hóa tảo và san hô chết để tạo ra những bãi cát trắng tạo nên một số bãi biển trắng của Hawaii.

Ngày nay, một số chuyên gia đang cố gắng dự đoán tương lai của các bãi biển trên thế giới. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy 24% bãi biển cát đã trở nên nhỏ hơn trong vài thập kỷ qua. Một ở Texas, dọc theo Vịnh Mexico, mất khoảng 15 mét mỗi năm. Tuy nhiên, 28% khác đã tăng lên. Các nhà khoa học lo lắng về những gì mà cảnh quan thay đổi này có thể có ý nghĩa đối với các loài sinh vật biển sống gần bờ biển.

Lần tới khi bạn đang nô đùa dọc theo một bãi biển đầy cát, hãy nghĩ xem tất cả cát đến từ đâu. Có thể là kết quả của hàng triệu năm xói mòn hoặc sản phẩm của bữa tối của một con cá vẹt. Dù thế nào thì cát cứ hàng năm cũng mang lại niềm vui bất tận cho nhiều người.

THEO DÕI https://tuhoangmobile.com/ ĐỂ CẬP NHẬT THÊM CÁC THÔNG TIN MỚI KHÁC NHÉ.

You May Also Like

About the Author: Nguyễn Đức Chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *