Có vi rút cổ đại bị mắc kẹt trong sông băng không?

Có một loại virus cổ đại bị mắc kẹt trong sông băng? Các nhà khoa học có thể học được gì từ vi sinh vật cổ đại? Chúng ta có thể ngăn sông băng tan chảy không?

Bạn đã bao giờ nhìn thấy sông băng chưa? Nếu bạn chưa và muốn, hãy nhanh chóng hành động! Các sông băng trên thế giới đang tan chảy. Mỗi năm, chúng có kích thước nhỏ lại khi các tảng băng lăn đi.

Có vi rút cổ đại bị mắc kẹt trong sông băng không?

Tuy nhiên, các tảng băng trôi không phải là thứ duy nhất được giải phóng bởi các sông băng tan chảy. Những tảng băng khổng lồ này cũng chứa các loại virus và vi khuẩn rất cổ xưa. Và, khi băng tan, một số người trong số họ có thể thức dậy.

Năm 2015, các nhà khoa học đã lấy mẫu băng từ sông băng 15.000 năm tuổi ở Tây Tạng. Họ hy vọng sẽ tìm hiểu thêm về lịch sử cuộc sống trong khu vực. Vậy kết quả là gì? Các nhà khoa học tìm thấy 28 loại virus di truyền mới bị đóng băng trong băng.

Các chuyên gia cho biết họ có thể học hỏi được nhiều điều từ những loại virus cổ xưa này. Họ hy vọng sẽ tìm ra cách vi sinh vật tồn tại. Điều này có thể giúp ích cho con người trong tương lai khi các loại virus mới xuất hiện trong khí hậu thay đổi của Trái đất.

Tuy nhiên, những người khác lo lắng về việc loài này sẽ được giải phóng do băng tan. Những vi rút và vi khuẩn này có thể gây bệnh cho con người không? Tuy nhiên, các loại virus được tìm thấy ở sông băng Tây Tạng dường như chỉ lây nhiễm cho loài amip. Họ có thể không phải là mối đe dọa cho tất cả mọi người. Nhưng băng tan ở những nơi khác trên thế giới có thể là một câu chuyện khác.

Vào năm 2016, các khu vực của Siberia đã chứng kiến ​​một đợt nắng nóng. Nhiệt độ cao hơn làm tan chảy lớp băng vĩnh cửu của khu vực. Đây là lớp đất thường đóng băng quanh năm. Khi mặt đất ấm lên, vi khuẩn sẽ thoát ra ngoài. Điều này đã gây ra một đợt bùng phát bệnh than lớn trong khu vực.

Đó không phải là trường hợp duy nhất của vi sinh vật được rã đông gây ra vấn đề. Năm 2017, một giáo viên ở Alaska trở về nhà sau chuyến đi khảo cổ vì bị nhiễm trùng da. Anh ấy đến thăm bác sĩ của mình. Đó là khi anh ấy biết rằng nhiễm trùng có thể do vi khuẩn từ xác hải cẩu đã rã đông mà anh ấy đã xử lý trong chuyến đi. Vi khuẩn đã bị đóng băng cùng với hải cẩu trong lớp băng vĩnh cửu trong nhiều năm trước khi lây nhiễm cho hải cẩu.

Mọi người nên lo lắng như thế nào về vi rút và vi khuẩn thoát ra từ băng tan? Hầu hết các chuyên gia vẫn chưa gióng lên hồi chuông cảnh báo. Thay vào đó, các nhà khoa học quan tâm hơn đến cơ hội học tập bị mất khi băng tan. Họ lo lắng rằng sẽ có nhiều vi khuẩn bị mất đi theo thời gian.

Có hy vọng nào để cứu các sông băng trên thế giới không? Hầu hết các chuyên gia đều nói không – hành tinh đã ấm lên quá nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn thời gian để ngăn chặn nhiều tác động nghiêm trọng khác của biến đổi khí hậu. Nói chuyện với một thành viên trong gia đình ngay hôm nay về những gì bạn có thể làm để giữ cho môi trường sạch sẽ.

THEO DÕI https://tuhoangmobile.com/ ĐỂ CẬP NHẬT THÊM CÁC THÔNG TIN MỚI KHÁC NHÉ.

You May Also Like

About the Author: Nguyễn Đức Chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *