Dây cao su được phát minh như thế nào?

Dây cao su được phát minh như thế nào? Bạn đã bao giờ để ý xem dây chun có bao nhiêu công dụng chưa?

Dây thun có thể giữ tóc của bạn lại. Chúng có thể ngăn kính của bạn rơi ra. Chúng có thể là một hệ thống lưu trữ, một hộp đựng bút chì, hoặc thậm chí một cục tẩy! Vâng, dây cao su khá hữu ích.

Dây cao su được phát minh như thế nào?

Câu chuyện về những chiếc dây đai co giãn và bền bỉ này đã có từ hàng nghìn năm trước. Các chuyên gia tin rằng nó bắt đầu ở các khu vực mà ngày nay nhiều người gọi là Mexico và Trung Mỹ. Ở đó, các nền văn minh cổ đại đã thu hoạch mủ từ cây cao su. Để nguyên liệu này bớt giòn, người ta trộn với nước cốt từ dây leo rau muống.

Sự pha trộn này dễ tạo hình hơn. Nó cũng mạnh mẽ và không thấm nước. Người Maya, Olmecs và Aztec đều sử dụng loại cao su này để làm các vật dụng hàng ngày như giày dép. Họ cũng biến nó thành những quả bóng cho các sự kiện thể thao của họ.

Những nhà thám hiểm châu Âu đầu tiên đến châu Mỹ đã bị hấp dẫn bởi những sáng tạo này. Họ chưa bao giờ nhìn thấy cao su trước đây. Nhiều người trong số họ đã lấy hàng cao su từ châu Mỹ trở lại châu Âu. Tuy nhiên, phải mất nhiều năm trước khi họ học cách tự chế tạo cao su có thể sử dụng được.

Thomas Hancock đã làm ra dây cao su đầu tiên được biết đến ở Anh vào năm 1843. Ông đã làm như vậy bằng cách cắt một chai cao su từ châu Mỹ thành các dải. Phát minh của Hancock không kéo dài hoặc phát triển như dây cao su ngày nay. Năm 1845, Thomas Perry đã cải tiến việc sáng tạo thông qua một quá trình được gọi là lưu hóa.

Một người Mỹ, Charles Goodyear, đã phát triển quy trình lưu hóa vào năm 1839. Quy trình này liên quan đến việc đun nóng cao su và lưu huỳnh. Điều này tạo ra một dạng vật liệu bền hơn và có thể sử dụng được.

Sự đóng góp của cả ba nhà phát minh đã dẫn đến dây cao su mà chúng ta sử dụng ngày nay. Chúng vẫn được tạo ra theo cùng một cách. Ban đầu chúng là những ống cao su dài, sau đó được đốt nóng và tạo áp suất. Cuối cùng, ống được cắt thành các dải. Sau khi giặt và phơi khô, đồ thun đã sẵn sàng để lên kệ!

Bạn đã sử dụng dây chun như thế nào? Có thể họ đã giúp bạn mở một cái lọ hoặc buộc một chiếc áo sơ mi. Bạn có thể đã biến hàng trăm dây chun thành một quả bóng cao su!

THEO DÕI https://tuhoangmobile.com/ ĐỂ CẬP NHẬT THÊM CÁC THÔNG TIN MỚI KHÁC NHÉ.

You May Also Like

About the Author: Nguyễn Đức Chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *