Giống cá đá – Cẩm nang kiến thức những thông tin liên quan

 

Nếu bạn chơi cá cảnh hay chọi cá thì chắc chắn không xa lạ với cá đá, đây là giống cá vô cùng đặc biệt.

Bạn đang xem: Giống cá đá – Cẩm nang kiến thức những thông tin liên quan

Tùy từng vùng miền khác nhau mà tên gọi của chúng cũng hoàn toàn khác nhau nên rất nhiều người bị nhầm lẫn. Để biết thêm các thông tin có loài cá này thì bạn hãy tham khảo nội dung cụ thể trong bài viết sau đây. 

Nguồn gốc của cá đá như thế nào?

Cá đá được biết đến là một giống cá nhỏ thường sinh sống ở trong môi trường nước ngọt. Chúng có hình dáng khá nhỏ nhắn, cơ thể cực kỳ uyển chuyển cùng màu sắc rực rỡ, hình thể đặc biệt. Chính vì điều này mà cá thường được nuôi dưỡng làm cảnh những bể cá phong thủy hay hồ thủy sinh.

Trên thực tế loài cá này thuộc một chi cá, trong chi cá thì bao gồm rất nhiều loài cá khác nhau, trong đó có cả cá thia lia. Chúng còn được biết đến với một tên gọi khác chính là cá xiêm và cá Betta thuần dưỡng. Bên cạnh cái tên cá đá thì bạn còn có thể thấy những cái tên như cá Betta, cá xiêm hay cá lia thia được sử dụng. 

Trong trang web https://dieuquanhta.net/ có rất nhiều thông tin liên quan đến động vật và các giống cá cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Để tìm hiểu thêm về loài cá này thì bạn có thể truy cập vào trang đó, với những kiến thức mở rộng hơn thì dữ liệu thu về cũng nhiều hơn. 

Cá đá là một giống cá nhỏ sinh sống ở trong môi trường nước ngọt

Đặc điểm nổi bật của loài cá đá

Cá đá là dòng cá cảnh nhỏ sở hữu màu sắc vô cùng sặc sỡ, đặc biệt chúng có chiều dài cơ thể khá ngắn, chỉ khoảng 6 – 8cm. Với cơ thể đặc biệt như thế những đặc điểm có liên quan đến cá được rất nhiều người quan tâm, cụ thể như sau: 

  • Phần đầu của cá nhỏ, miệng cũng nhỏ hàm dưới đặc biệt dài hơn hàm trên.
  • Đôi mắt của cá sở hữu tỷ lệ trung bình tuy nhiên lại hơi lồi ra ngoài một chút. 
  • Phần thân chúng khá nhỏ còn phần lưng hơi gù tạo nên đặc trưng khó nhầm lẫn. 
  • Xung quanh cơ thể cá từ lưng cho đến bụng đều bao phủ bởi một lớp vây dài. 
  • Đuôi của cá nhìn chung khá dài và mỗi loài riêng lại có đặc trưng riêng. 

Khi gặp phải những tình huống bất ngờ, môi trường thay đổi thì cơ thể chúng sẽ thay đổi màu sắc.

Xem thêm: Phương Thức Biểu Đạt Của Ca Huế Trên Sông Hương, Ca Huế Trên Sông Hương

Một số màu thường thấy ở loài cá này như đỏ, xanh ngọc, cam, trắng đốm đỏ, trắng đốm đen, xanh lá, ánh kim (màu vàng đồng)… 

Cá đá là dòng cá cảnh nhỏ sở hữu màu sắc vô cùng sặc sỡ

Cá đá sinh sản như thế nào? 

Cá đá sinh sản theo hình thức giao phối và đẻ trứng, hình thức giao phối khá đặc biệt, chúng sẽ ép hay quấn lấy cá cái. Cụ thể cá đực dùng thân mình để uốn cong và ép chặt lấy chú cá cái. Khi cá đực ép cá cái, cá cái sẽ tiến hành sinh sản, tầm khoảng 10 – 40 trứng, ngay sau khi đẻ trứng xong thì những chú cá đực tiến hành phóng tinh vào các quả trứng. Lúc này nhiệm vụ của chú cá cái đã kết thúc hoàn toàn. 

Kết thúc quá trình sinh sản, chỉ có cá đực trông coi cũng như chăm sóc cho đến khi trứng nở mới thôi. Điều đặc biệt là chúng sẽ không ngừng nhả bọt khí bằng oxi rồi cho trứng vào bọt khí nhằm bảo vệ trứng khỏi những yếu tố không mong muốn. Chỉ sau khoảng 30 – 40 giờ kể từ khi đẻ thì trứng sẽ nở. Tuy nhiên cá đực sẽ đồng hành cùng với cá con khoảng 2 ngày trước khi chính thức tách nhau. Theo như những chia sẻ từ https://petdep.net/ thì với đặc điểm trên chúng được coi là pet cưng. 

Cá đá sinh sản theo hình thức giao phối và đẻ trứng khá đặc biệt

Kết luận

Thông qua bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến cho bạn những thông tin có liên quan đến cá đá, một giống cá vô cùng đặc biệt. Chúng mang màu sắc sặc sỡ, vẻ ngoài hoàn hảo nên chiếm được trái tim của rất nhiều bạn, nhất là các dân chơi cá thứ thiệt. Có cho mình một vài con trong bể của mình chính là sự lựa chọn vô cùng sáng suốt. 

 

THEO DÕI https://tuhoangmobile.com/ ĐỂ CẬP NHẬT THÊM CÁC THÔNG TIN MỚI KHÁC NHÉ.

You May Also Like

About the Author: Nguyễn Đức Chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *