Hack phần cứng là gì? Có nguy hiểm giống như tấn công phần mềm?

Hack phần cứng là một phương pháp tấn công nơi kẻ tấn công tập trung vào những thiết bị vật lý của hệ thống máy tính, chẳng hạn như bo mạch chủ, ổ đĩa cứng, chipset, RAM và các thành phần truyền thông khác. Khi bị hack, một thiết bị phần cứng có thể bị kiểm soát từ xa và sử dụng cho những mục đích xấu xa bởi kẻ tấn công. Cùng TỨ HOÀNG MOBILE xem và tìm hiểu ngay.

Hack phần cứng là gì?

Phần cứng hacking liên quan đến việc tận dụng các lỗ hổng bảo mật trong các thành phần vật lý của một thiết bị.

Hack phần cứng là gì ? Có nguy hiểm giống như tấn công phần mềm ? - Ảnh 1.

Khi một công ty hoặc tổ chức bị tấn công, phần mềm thường là điều được nghĩ đầu tiên, bởi vì phần mềm là “bộ não” của các thiết bị hiện đại. Tin tặc có thể sử dụng phần mềm để kiểm soát truy cập người dùng, đánh cắp dữ liệu hoặc gây thiệt hại cho hệ thống. Tuy nhiên, việc ngăn chặn các cuộc tấn công phần mềm có thể được thực hiện thông qua việc cập nhật bảo mật và các biện pháp phòng ngừa khác.

Tuy nhiên, bảo mật phần cứng lại là một vấn đề khác. Hack phần cứng liên quan đến việc khai thác các lỗ hổng bảo mật trong các thành phần vật lý của thiết bị, và đòi hỏi tin tặc phải có quyền truy cập vật lý vào thiết bị và không bị phát hiện. Những công cụ cần thiết để xâm nhập một thiết bị có thể là phần cứng, phần mềm hoặc kết hợp cả hai, tùy thuộc vào mục đích của kẻ tấn công. Tuy nhiên, việc bảo vệ phần cứng đôi khi khó khăn hơn và đòi hỏi nhiều chi phí hơn so với việc bảo vệ phần mềm.

Hack phần cứng là gì ? Có nguy hiểm giống như tấn công phần mềm ? - Ảnh 2.

Tin tặc thường nhắm mục tiêu vào phần cứng vì nó có ít rào cản hơn và mẫu thiết bị không thay đổi theo thời gian. Ví dụ: không có bản nâng cấp phần cứng nào được cung cấp cho bảng điều khiển Xbox sau lần phát hành đầu tiên. Do đó, một cuộc tấn công thành công vào phần cứng Xbox 360 có thể tiến xa trước khi Microsoft phát hành bảng điều khiển thế hệ tiếp theo với các tính năng bảo mật tốt hơn. Điều này đúng với tất cả các thiết bị, bao gồm máy tính xách tay, điện thoại, camera an ninh, TV thông minh, bộ định tuyến và thiết bị IoT.

Tuy nhiên, tính bất biến tương đối của phần cứng sau khi sản xuất không có nghĩa là nó dễ dàng bị tấn công ngay sau khi xuất xưởng. Các nhà sản xuất thiết bị sử dụng các thành phần, đặc biệt là các chipset bảo mật, để đảm bảo thiết bị của họ có khả năng phục hồi trước hầu hết các cuộc tấn công trong thời gian dài.

Phần cứng cũng có chương trình cơ sở (về cơ bản là phần mềm được thiết kế cho phần cứng) được cập nhật thường xuyên để đảm bảo thiết bị tương thích với phần mềm mới nhất, ngay cả khi các thành phần của nó đã cũ. Các bản cập nhật chương trình cơ sở cũng giúp phần cứng linh hoạt hơn trước các phương pháp hack phần cứng phổ biến.

Để hiểu rõ hơn về các bản cập nhật chương trình cơ sở, hãy tưởng tượng bạn phải mua một bảng điều khiển trò chơi mới mỗi khi một trò chơi mới được phát hành. Nó không chỉ bực bội mà còn tốn kém. Một quyết định tài chính khôn ngoan hơn là mua một bảng điều khiển tương thích với cả trò chơi cũ và mới hoặc chỉ cần một bản cập nhật nhỏ để đạt được khả năng tương thích hoàn toàn.

Đối với các nhà sản xuất, điều này có nghĩa là họ phải dự đoán các thế hệ trò chơi trong tương lai sẽ như thế nào và tạo ra các bảng điều khiển có thể chạy chúng tốt hoặc ít nhất là các thành phần tương thích với các bản phát hành trò chơi trong tương lai đủ lâu để mua bảng điều khiển là một khoản đầu tư khôn ngoan.

Kết luận

Tuy nhiên, Hack phần cứng cũng không phải là một hình thức tấn công không thể phòng chống được. Bằng cách nâng cao hiểu biết về bảo mật thông tin và các phương thức tấn công, chúng ta có thể phòng chống được Hack phần cứng và đảm bảo an toàn cho thiết bị và thông tin cá nhân của mình. Vì vậy, nếu là các chuyên gia bảo mật hoặc người dùng thông thạo công nghệ, chúng ta cần hết sức cảnh giác đối với các tấn công Hack phần cứng và luôn đề phòng để bảo vệ dữ liệu và thiết bị của chúng ta.

You May Also Like

About the Author: Nguyễn Đức Chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *