Huawei bị Mỹ đưa vào ‘danh sách đen’ cùng 4 công ty Trung Quốc khác

[ad_1]

QUỐC TẾ_ Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) xác định 5 công ty Trung Quốc gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ theo luật năm 2019.

Theo đó, ngày 12/03, Ủy ban Truyền thông Liên bang tuyên bố các công ty nằm trong “danh sách đen” bao gồm:

  • Huawei Technologies Co., Ltd.,
  • ZTE Corporation
  • Hytera Communications Co., Ltd.,
  • Hangzhou Hikvision Digital Technology Co., Ltd.,
  • Dahua Co., Ltd.,

Đạo luật về mạng truyền thông an toàn năm 2019 yêu cầu FCC xác định các công ty dịch vụ và thiết bị viễn thông xác định là gây ra rủi ro đối với an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh của người dần thì phải có biện pháp ngăn chặn và trừng phạt.

Huawei bị Mỹ đưa vào 'danh sách đen'

Huawei bị Mỹ đưa vào ‘danh sách đen’

Quyền Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel cho biết trong một tuyên bố: “Danh sách được công bố này có ý nghĩa đảm bảo ngăn chặn những sai lầm, ảnh hưởng từ công ty Trung Quốc. Điều đó sẽ giúp cho Mỹ được an toàn hơn về thông tin, an ninh quốc gia, tránh được các mối đe dọa”.

Trong khi đó, tờ South China Morning Post (Bưu điện Hoa Nam buổi sáng) của Hồng Kông tuyên bố rằng, theo Đạo luật về mạng truyền thông an toàn và tin cậy năm 2019 hướng đến cả các công ty con và chi nhánh của công ty trong danh sách.

Vào ngày 30 tháng 06 năm ngoái, chính quyền Trump đã đưa ra quyết định tương tự đối với Huawei và ZTE. Khi đó, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ thông báo rằng 2 công ty Trung Quốc được xác định là “mối đe dọa an ninh quốc gia”.

Hành động này đồng nghĩa với việc các công ty Mỹ không thể hợp tác với các công ty đại lục. Số tiền 8,3 tỷ đô la Mỹ trong quỹ chính phủ được sử dụng để mua thiết bị từ hai công ty này sẽ bị “đóng băng”.

Huawei ngay lập tức phản đối và yêu cầu Ủy ban Truyền thông Liên bang xem xét lại quyết định. Tháng 12 năm ngoái, đơn đăng ký này đã bị từ chối.

Cũng trong tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ đã thiết lập các quy định mới yêu cầu các nhà mạng Hoa Kỳ “loại bỏ và thay thế” thiết bị của ZTE và Huawei, đồng thời thiết lập một “chương trình bồi thường” cho việc này.

FCC chặn 5 công ty Trung Quốc

FCC chặn 5 công ty Trung Quốc

Vào ngày 08 tháng 02, theo giờ địa phương, Huawei đã đệ đơn kiện lên Tòa án phúc thẩm Hoa Kỳ ở Louisiana, thách thức quyết định của Ủy ban Truyền thông Liên bang về việc liệt nó là “mối đe dọa an ninh quốc gia”.

Huawei tuyên bố rằng lệnh của đơn vị này vượt quá thẩm quyền, vi phạm luật pháp và hiến pháp liên bang Mỹ và cho đó là độc đoán, tùy tiện và lạm dụng quyền tự quyết.

Nhiều công ty Trung Quốc, do Huawei đại diện, luôn là mục tiêu của chính quyền Trump và thường xuyên bị ngăn chặn và cấm với lý do “các mối đe dọa an ninh”. Tuy nhiên, sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, thái độ của chính quyền Biden đối với các công ty Trung Quốc như Huawei không có gì thay đổi và nhượng bộ.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói rõ vào cuối tháng 01 rằng chính quyền Biden sẽ tiếp tục làm việc tích cực để bảo vệ mạng viễn thông của Hoa Kỳ khỏi “các nhà cung cấp không đáng tin cậy”, trong đó nhắm vào sản phẩm có tên Huawei.

Vào ngày 12 tháng 03, Bloomberg và Reuters đều dẫn các nguồn tin cho biết chính phủ Biden đã thông báo cho Huawei rằng họ sẽ áp đặt các điều kiện nghiêm ngặt hơn trên cơ sở giấy phép xuất khẩu đã được phê duyệt trước đó. Điều này sẽ hạn chế hơn nữa các công ty cung cấp các sản phẩm Huawei được sử dụng trong thiết bị 5G.

Trước những hành động đơn phương gây khó khăn của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã trả lời báo giới cho hay đó là hành vi lạm dụng quyền lực quốc gia và ngăn chặn vô nguyên tắc các doanh nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của kinh tế thị trường và cạnh tranh công bằng.

Cách làm này không chỉ gây tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty đại lục mà còn gây tổn hại đến lợi ích của các công ty ở Mỹ và các nước khác. Nó sẽ gây trở ngại nghiêm trọng đến hoạt động trao đổi khoa học công nghệ và trao đổi thương mại bình thường giữa hai nước và thế giới, gây ra thiệt hại cho chuỗi công nghiệp và cung ứng toàn cầu.[ad_2]

Source link

You May Also Like

About the Author: admin.ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *