Kinh doanh vận tải khách du lịch là gì? Quy định với phương tiện vận tải khách du lịch

Kinh doanh vận tải khách du lịch là một trong những lĩnh vực kinh doanh phát triển nhanh chóng trong các năm gần đây. Với nhu cầu du lịch ngày càng tăng của người dân, các doanh nghiệp vận tải khách du lịch đã trở thành một phần quan trọng trong ngành du lịch. Tuy nhiên, kinh doanh vận tải khách du lịch không phải là một công việc dễ dàng. Đối với các doanh nghiệp vận tải khách du lịch, việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bảo đảm an toàn và chất lượng dịch vụ là các yếu tố quan trọng để đạt được sự thành công trong kinh doanh. Trong bài viết này, cùng TỨ HOÀNG MOBILE tìm hiểu về kinh doanh vận tải khách du lịch và những thách thức mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong lĩnh vực này.

Kinh doanh vận tải khách du lịch là gì? Quy định với phương tiện vận tải khách du lịch

1. Kinh doanh vận tải khách du lịch là gì?

Theo quy định tại Điều 45, Luật Du lịch năm 2017, kinh doanh vận tải khách du lịch bao gồm việc cung cấp dịch vụ vận tải theo chương trình du lịch tại các điểm du lịch, khu du lịch, thông qua các phương tiện giao thông như đường hàng không, đường biển, đường thủy nội địa, đường sắt và đường bộ.

2. Quy định với phương tiện vận tải khách du lịch

Quy định với phương tiện vận tải khách du lịch theo Điều 6 và Điều 7 Thông tư 42/2017/TT-BGTVT như sau:

2.1. Quy định đối với phương tiện vận tải khách du lịch bằng đường bộ

Các quy định về phương tiện vận tải khách du lịch qua đường bộ được chỉ định như sau:

  • Xe ô tô phải tuân thủ các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.
  • Các xe ô tô phải được trang bị thiết bị giám sát hành trình theo quy định.
  • Xe ô tô phải có thông tin niêm yết đầy đủ theo quy định. Ngoài ra, trên xe ô tô chở khách có giường nằm, phải có bảng hướng dẫn về an toàn giao thông và thoát hiểm khi có sự cố, theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Xe ô tô vận chuyển khách du lịch phải đáp ứng các tiêu chuẩn về nội thất và tiện nghi như sau:

  • Xe ô tô dưới 9 chỗ phải trang bị các trang thiết bị bao gồm: hệ thống điều hòa nhiệt độ, hộp chứa đồ uống, hộp cứu cấp cứu y tế, túi cứu hỏa, dụng cụ thoát hiểm, tên và số điện thoại của chủ phương tiện phải được đặt ở phía sau ghế lái.
  • Xe ô tô từ 9 chỗ đến dưới 24 chỗ, bên cạnh các yêu cầu cho xe ô tô dưới 9 chỗ, cần trang bị rèm cửa chống nắng, bảng hướng dẫn an toàn, thùng đựng rác.
  • Xe ô tô từ 24 chỗ trở lên (trừ xe chuyên dùng caravan), ngoài các yêu cầu cho xe ô tô từ 9 chỗ đến dưới 24 chỗ, cần bổ sung microphone, không gian lưu trữ hành lý cho khách du lịch, và phải có vị trí dành riêng cho người cao tuổi và người khuyết tật theo quy định.

2.2. Quy định đối với phương tiện vận tải khách du lịch bằng đường thủy nội địa

Các quy định về phương tiện vận tải khách du lịch qua đường thủy nội địa được quy định như sau:

Phương tiện phải tuân thủ các quy định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.

Khi hoạt động trên tuyến từ bờ ra đảo hoặc giữa các đảo, phương tiện phải được trang bị thiết bị nhận dạng tự động – AIS theo quy định của pháp luật.

Phương tiện phải có đủ số lượng phao cứu sinh và áo phao cho du khách trên tàu.

Phương tiện thủy nội địa vận chuyển khách du lịch phải đảm bảo nội thất và tiện nghi như sau:

Đối với phương tiện có từ 12 ghế ngồi đến 20 ghế ngồi, cần trang bị:
++ Bảng hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị cứu sinh, cứu đắm, và cung cấp số điện thoại và địa chỉ của các cơ quan tìm kiếm cứu nạn, đặt tại vị trí ghế ngồi của hành khách;

++ Biểu đồ hành trình tuyến du lịch;

++ Thùng chứa đồ uống và thùng đựng rác.

Đối với phương tiện có từ 20 ghế ngồi đến 50 ghế ngồi, ngoài các yêu cầu cho phương tiện có từ 12 ghế ngồi đến 20 ghế ngồi, cần bổ sung:
++ Dụng cụ chống nắng, micro, tủ thuốc và các dụng cụ sơ cứu, cứu nạn theo danh mục quy định của Bộ Y tế;

++ Khu vực phục vụ dịch vụ ăn uống và khu chế biến (nếu có) phải đáp ứng yêu cầu của Bộ Y tế và đảm bảo các quy định về an toàn phòng chống cháy nổ.

Đối với phương tiện có trên 50 ghế ngồi, ngoài các yêu cầu cho phương tiện có từ 20 ghế ngồi đến 50 ghế ngồi, cần trang bị:
++ Mái che, rèm cửa chống nắng, hệ thống điều hòa nhiệt độ hoặc quạt mát phù hợp với số lượng khách du lịch được vận chuyển;

++ Phòng vệ sinh.

Đối với tàu thủy lưu trú du lịch, các quy định cụ thể sẽ tuân theo quy định của Chính phủ.

Kết luận

Tóm lại, kinh doanh vận tải khách du lịch là một lĩnh vực kinh doanh có tính cạnh tranh cao và đòi hỏi sự chuyên nghiệp và nỗ lực của các doanh nghiệp. Để thành công trong lĩnh vực này, các doanh nghiệp cần đảm bảo chất lượng dịch vụ, an toàn cho khách hàng và tối ưu hóa quy trình hoạt động. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng cần phải đp ứng nhu cầu của khách hàng, tạo ra sự tin tưởng và trung thực trong kinh doanh. Với sự phát triển của ngành du lịch, kinh doanh vận tải khách du lịch sẽ tiếp tục là một lĩnh vực kinh doanh hấp dẫn và có triển vọng trong tương lai.

 

You May Also Like

About the Author: Nguyễn Đức Chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *