Những điều cần biết tại Asian Games 2022, cơ hội nào cho đội tuyển Việt Nam?

Người hâm mộ Châu Á đang cực kỳ nóng lòng để được chứng kiến eSports góp mặt tại hạng mục tranh huy chương song song với các môn thể thao truyền thống.

Đại hội thể thao Châu Á hay Á Vận Hội (ASIAD, Asian Games) là một sự kiện thể thao thường niên được tổ chức 4 năm 1 lần với các đoàn vận động viên đến từ khắp các quốc gia thuộc Châu Á. Bốn năm đã trôi qua, Asian Game 2022 sẽ diễn ra từ ngày 10-25/09/2022 tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Asian Games 2022 sẽ được tổ chức tại Hàng Châu – Trung Quốc

Điều đặc biệt của năm nay, đương nhiên rồi, đó là việc eSports – Thể thao điện tử đã chính thức trở thành bộ môn tranh huy chương cùng với các môn thể thao truyền thống khác. Tại kỳ ASIAD trước đó, eSports cũng đã có màn chào sân Á Vận Hội với nội dung thể thao biểu diễn và thành tích không tính vào huy chương của đội tuyển quốc gia. Năm nay số lượng bộ môn đã tăng lên con số 10, trong đó có 2 bộ môn thể thao biểu diễn và 8 bộ môn tranh huy chương bao gồm:

  • Liên Minh Huyền Thoại (League of Legends)
  • Liên Quân Mobile (Arena of Valor)
  • Dota 2
  • PUBG Mobile
  • Dream Three Kingdoms 2
  • EA Sports FIFA (FIFA 22)
  • Hearthstone
  • Street Fighter V
8 bộ môn sẽ thi đấu tại ASIAD 2022 sắp tới

Vậy cơ hội nào cho đội tuyển eSports Việt Nam tại đấu trường Châu Á sắp tới?

Trước khi xét đến kết quả thi đấu, một điều cực kỳ quan trọng mà chúng ta cần xem xét đó chính là cách thức tuyển chọn game thủ, đội tuyển thi đấu cho đội tuyển Việt Nam sẽ như thế nào. Sẽ là chọn từng cá nhân xuất sắc nhất hay sẽ lựa chọn cả một đội tuyển đi thi đấu để đảm bảo sự gắn kết giữa các tuyển thủ?

Thực sự đây vẫn là một dấu hỏi lớn mà phải chờ đến khi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công bố thì chúng ta mới có thể nắm được. Dù vậy, hãy cùng ngồi lại, đánh giá sương sương về sự phát triển của Thể thao điện tử nước nhà và khả năng có huy chương ở từng bộ môn nhé.

Có huy chương 

Cơ hội lớn nhất của Thể thao điện tử nước nhà chắc chắn sẽ đặt cả vào bộ môn Liên Quân Mobile. Đây không chỉ là quốc game mobile của Việt Nam mà trong quá khứ, chúng ta đã từng sở hữu một Team Flash vô địch thế giới, một Saigon Phantom khuynh đảo khu vực Đông Nam Á. Dù các đội tuyển kể trên đã yếu đi nhiều nhưng với “nền” giải đấu cao như vậy, chắc chắn Liên Quân Mobile thành công sẽ gặt hái được thành tích trong Asian Games sắp tới.

Team Flash và Liên Quân Mobile vẫn là niềm hy vọng lớn nhất của eSports Việt Nam tại Á Vận Hội 2022

Có cơ hội

Có thể bạn muốn xem thêm : Nữ game thủ cosplay Jett của Valorant khiến ai cũng muốn vào game “chơi” thử

Với những tựa game có cơ hội cao, chắc chắn phải kể đến PUBG Mobile khi D’Xavier vừa giành được danh hiệu Á Quân Phía Đông và sắp sửa thi đấu tại Grand Final vào tháng 1 sắp tới. 

PUBG Mobile Việt Nam đang có những bước tiến lớn trong 2 năm trở lại đây

Một tựa game con cưng khác của Thể thao điện tử Việt Nam cũng có cơ hội dành huy chương tại ASIAD sắp tới chính là Liên Minh Huyền Thoại. Xét tại khu vực Đông Nam Á, chỉ có một từ có thể diễn tả được hoàn cảnh của LMHT Việt Nam, đó chính là “out trình”. Còn tại Châu Á, chắc chắn 99% 2 đội tuyển Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ dành 2 tấm huy chương Vàng và Bạc, tấm huy chương Đồng còn lại sẽ là cuộc cạnh tranh của 3 khu vực bao gồm Việt Nam, Đài Loan và Nhật Bản. Nhưng chúng ta có lợi thế hơn hẳn khi tại giải đấu VCS, các tuyển thủ đều mang quốc tịch Việt Nam còn các đội tuyển từ các khu vực như Đài Loan hay Nhật Bản tham dự các giải đấu quốc tế đều có bóng dáng người Hàn trong đó nên cơ hội có huy chương là hoàn toàn khả quan.

Các đội tuyển tham dự VCS Mùa Đông được đánh giá cao về chuyên môn, nổi bật trong số đó là Cerberus Esports

“No hope”

Những tựa game còn lại bao gồm Dream Three Kingdoms 2, EA Sports FIFA (FIFA 22), Hearthstone và Street Fighter V thì gần như không có cộng đồng tại Việt Nam hoặc có cũng chỉ là những cá nhân không quá nổi trội khi so sánh với các tuyển thủ tại Trung Quốc, Hàn Quốc hay Nhật Bản. Còn về Dota 2, đây gần được coi như “dead game” tại Việt Nam khi gần như không có người chơi đỉnh cao và các giải đấu cũng được tổ chức nhỏ lẻ, không có nhà tài trợ nên khả năng dành huy chương là cực kỳ thấp.

(function(d, s, id) { var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) { return; } js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vi_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

THEO DÕI https://tuhoangmobile.com/ ĐỂ CẬP NHẬT THÊM CÁC THÔNG TIN MỚI KHÁC NHÉ.

You May Also Like

About the Author: Nguyễn Đức Chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *