Tốc độ làm mới màn hình là gì? Vì sao đây là yếu tố quan trọng khi chọn màn hình?

Tốc độ làm mới màn hình hay còn gọi là Refresh rate là một yếu tố đáng chú ý khi chọn mua màn hình. Refresh rate là tốc độ mà màn hình hiển thị các hình ảnh mới trên màn hình. Như vậy, nếu tốc độ càng cao, màn hình sẽ hiển thị các hình ảnh mới càng nhanh, tạo ra một trải nghiệm mượt mà và trực quan hơn cho người sử dụng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với người chơi game, người dùng chỉnh sửa hình ảnh hoặc xem video. Vì vậy, hãy cùng TỨ HOÀNG MOBILE tìm hiểu vì sao tốc độ làm mới màn hình là một yếu tố vô cùng quan trọng khi chọn mua màn hình.

Tốc độ làm mới màn hình là gì?Vì sao đây là yếu tố quan trọng khi chọn màn hình?

Khi bạn quyết định mua một màn hình mới, một trong những yếu tố được chuyên gia tư vấn đề cập đó chính là tốc độ làm mới của màn hình. Vậy tốc độ làm mới là gì và làm thế nào nó ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng?

Tốc độ làm mới của màn hình là số lần mà màn hình cập nhật hình ảnh mới trên màn hình trong một giây. Đơn vị đo được sử dụng là Hz (hertz). Ví dụ, một màn hình có tốc độ làm mới 60 Hz cập nhật hình ảnh mới trên màn hình 60 lần trong một giây.

Tốc độ làm mới quan trọng đối với trải nghiệm chơi game và xem phim của người dùng. Nếu tốc độ làm mới của màn hình chậm, hình ảnh có thể trở nên mờ hoặc giật. Điều này có thể làm giảm trải nghiệm chơi game và xem phim của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang muốn mua một màn hình mới để chơi game hoặc xem phim, hãy chọn một màn hình có tốc độ làm mới cao để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho bạn.

Tốc độ làm mới màn hình là gì? Vì sao đây là yếu tố quan trọng khi chọn màn hình? - Ảnh 1.

Khi lựa chọn màn hình mới, người dùng thường được tư vấn về tốc độ làm mới của màn hình, đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng của họ. Tốc độ làm mới là tần số mà màn hình cập nhật hình ảnh trên toàn bộ màn hình. Tốc độ làm mới cao sẽ làm cho chuyển động trên màn hình trở nên mượt mà hơn, vì màn hình sẽ cập nhật vị trí của mỗi vật thể nhanh hơn. Điều này giúp cho người dùng dễ dàng theo dõi các đối tượng chuyển động trong các game hành động góc nhìn thứ nhất hoặc khi sử dụng các ứng dụng khác.
Tốc độ làm mới được đo bằng đơn vị Hertz, ví dụ: tốc độ làm mới 120Hz có nghĩa là màn hình cập nhật hình ảnh 120 lần mỗi giây. Hiện nay, các nhà sản xuất đang dần chấp nhận tốc độ làm mới cao hơn so với tiêu chuẩn trước đây là 60Hz, đặc biệt là trong các thiết bị chơi game. Tuy nhiên, việc tăng tốc độ làm mới sẽ chỉ có lợi ích đối với người dùng nếu họ có GPU đủ mạnh để kết xuất khung hình nhanh hơn 60fps với độ phân giải và thiết lập chất lượng tương ứng.
Ngoài ra, tốc độ làm mới cao cũng giúp người dùng dễ dàng theo dõi các vật thể chuyển động bằng mắt, làm cho các chuyển động đột ngột của máy ảnh trở nên mượt mà hơn và giảm hiệu ứng làm mờ chuyển động có thể cảm nhận được. Mặc dù cộng đồng mạng có những ý kiến trái chiều liên quan đến những cải tiến của màn hình trên 120Hz, nhưng người dùng vẫn có thể tự thử nghiệm để xem liệu điều này có mang lại sự khác biệt cho trải nghiệm sử dụng của mình hay không.

Tốc độ làm mới màn hình là gì? Vì sao đây là yếu tố quan trọng khi chọn màn hình? - Ảnh 2.

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi mua màn hình là thời gian phản hồi. Thời gian phản hồi đo thời gian mà một điểm ảnh đơn cần để thay đổi màu sắc trong khoảng thời gian mili giây. Thời gian phản hồi thấp sẽ giảm thiểu các hiện tượng bất thường trong hình ảnh, như hiện tượng làm mờ chuyển động hoặc “dấu vết” phía sau các hình chuyển động.
Thời gian phản hồi phải nhanh hơn hoặc bằng tốc độ làm mới. Ví dụ, với màn hình 240Hz, một khung hình mới được hiển thị mỗi 4,17 mili giây (1000/240 = 4,17).
Tuy nhiên, người chơi thường nhầm lẫn giữa thời gian phản hồi và độ trễ đầu vào – một thước đo độ trễ trước khi hành động của bạn xuất hiện trên màn hình, cũng được đo bằng đơn vị mili giây. Độ trễ đầu vào chỉ cảm nhận được, nhưng thường được ưu tiên trong các game chiến đấu và game bắn súng góc nhìn thứ nhất.

Kết luận

Tốc độ làm mới màn hình là một yếu tố rất quan trọng khi chọn màn hình. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc hiển thị hình ảnh mượt mà và tránh được hiện tượng nhấp nháy hoặc kéo dài hình ảnh. Việc chọn một màn hình có tốc độ làm mới phù hợp sẽ giúp người dùng có được trải nghiệm tốt nhất trong việc sử dụng máy tính và các ứng dụng trong đó. Vì vậy, khi chọn màn hình, hãy lưu ý đến tốc độ làm mới để đảm bảo một màn hình chất lượng và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

You May Also Like

About the Author: Nguyễn Đức Chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *