Vị giác của bướm nằm ở bộ phận nào? Câu trả lời chính xác nhất không thể ngờ

Vị giác của bướm nằm ở bộ phận nào? Tất nhiên, bướm không dùng lưỡi để nếm thức ăn mà vị giác của bướm nằm ở bộ phận đặc biệt khác.

Khi bạn ăn thức ăn của bạn, tùy thuộc vào khẩu vị của nó như thế nào, bạn có thể nhanh chóng quyết định xem bạn có thích hay không. Bạn có thể cảm ơn vị giác trên lưỡi của mình vì khía cạnh quan trọng này của việc tận hưởng cuộc sống (và sự khó chịu sáng suốt)!

Tuy nhiên, bướm không có vị giác như động vật có vú. Vị giác của bướm không nằm trong miệng mà ở trong miệng như ống hút, qua đó chúng hút thức ăn mà không cần nhai. Nếu không có cái gọi là vị giác, làm sao bướm biết đâu là mật hoa và đâu là mật?

Vị giác của bướm nằm ở bộ phận nào?

Bướm có thể nếm thức ăn của chúng, nhưng không qua miệng. Thay vào đó, vị giác của bướm nằm trong bàn chân của bướm! Bàn chân của một con vật đóng vai trò là cơ quan vị giác nghe có vẻ vô lý, đó có lẽ là lý do tại sao các nhà nghiên cứu thậm chí chưa bao giờ xem xét khả năng này.

Hầu hết các nghiên cứu ban đầu trong lĩnh vực này đều xem râu hoặc palpi, một phần của miệng bướm, là cơ quan vị giác chính. Người ta nghĩ rằng nếu con người và hầu hết các loài động vật có vú khác có lưỡi để nếm, thì một cơ quan tương tự phải phục vụ chức năng tương tự ở côn trùng.

Thiên nhiên hiếm khi hoạt động một cách dễ hiểu và dễ đoán. Chỉ đến cuối những năm 1800, các nhà nghiên cứu mới bắt đầu có cách tiếp cận độc đáo hơn đối với vấn đề. Đó là khi họ phát hiện ra rằng chính chân chứ không phải miệng, hoạt động như các cơ quan tiếp nhận vị giác ở bướm!

Vị giác của bướm nằm ở bộ phận là chân của bướm

Côn trùng là một nhóm sinh vật đa dạng, rất khó để khái quát một đặc điểm của tất cả chúng. Bướm có miệng được thiết kế để trông giống như ống hút, vì vậy chúng không thực sự có lưỡi. Những loài côn trùng có miệng được thiết kế chỉ để hút chất lỏng được gọi là côn trùng haust Phuc.

Lepidoptera, thứ tự thuộc về bướm và bướm đêm, và Diptera, thứ tự thuộc về ruồi, đều là những người thích ăn chân. Các chồi vị giác được gọi là cơ quan thụ cảm hóa học tiếp xúc, cơ quan thụ cảm vị giác, hoặc cảm giác cơ bản trong một số tài liệu.

Các hóa chất này được gắn vào các đầu dây thần kinh. Khi các hóa chất có trong môi trường xung quanh côn trùng tiếp xúc với hóa chất, chúng sẽ kích hoạt các dây thần kinh, truyền thông tin đến não của côn trùng.

Ở loài bướm, những chất hóa học này nằm trên thân mình. Chân côn trùng được chia thành nhiều đoạn khác nhau, như hình dưới đây cho thấy. Các tars nằm ở xa, tức là, cách xa cơ thể.

Giống như con người có thể nếm được vị ngọt của đường và vị đắng của thuốc, côn trùng cũng có thể cảm nhận được hương vị khác nhau! Chúng có thể nhận biết các vị ngọt, đắng, chua, mặn thông qua hóa chất.

Bướm ăn như thế nào?

Bây giờ chúng ta đã biết bướm nếm thức ăn của chúng như thế nào, câu hỏi tự nhiên là chúng ăn nó như thế nào? Như đã đề cập trước đây, bướm có một cơ quan ngậm miệng. Chúng thực sự không thể nhai hoặc cắn thức ăn, vì vậy chúng chỉ uống chất lỏng dưới dạng mật hoa, nhựa cây, nước hoa quả và một số khoáng chất.

Kẹo ngậm miệng là một sự thích nghi từ miệng được sử dụng để nhai, được gọi là Cơ chế miệng-miệng. Tất cả côn trùng nguyên thủy đều có miệng bắt buộc, vì chúng có hàm dưới lớn để nghiền thức ăn. Khi côn trùng phát triển, chúng phát triển các kiểu miệng khác nhau để thích nghi với môi trường và nhu cầu ăn uống của chúng.

Những con bướm mới thường cuộn tròn và tháo vòi để kiểm tra nó. Khi không sử dụng vòi, nó vẫn cuộn tròn, giống như vòi làm vườn.

Bướm chủ yếu ăn mật hoa hoặc phấn hoa. Chúng đậu trên bông hoa, tháo vòi và hút nước trái cây thơm ngon, nhưng đó không phải là thứ duy nhất chúng ăn.

Bướm cho thấy mối quan hệ đặc biệt với bùn. Hành vi này, được gọi là vũng nước hoặc vũng nước, hầu hết được thấy ở bướm đực, chủ yếu ở các vùng nhiệt đới, mặc dù nó cũng xảy ra ở các vùng ôn đới hơn.

Bướm đực tụ tập trong các vũng nước vì đó là nguồn cung cấp tuyệt vời các khoáng chất cần thiết cho tinh trùng khỏe mạnh. Những chất dinh dưỡng này được chuyển cho cá cái trong quá trình giao phối và giúp cải thiện khả năng sống của trứng.

Một khoáng chất đặc biệt có giá trị là natri. Vì mật hoa thực vật thiếu natri nên nhiều loài côn trùng theo chế độ ăn thực vật thường xuyên bị đói natri. Đây là lý do tại sao nhiều loài bướm bị thu hút bởi mồ hôi, phân hoặc thậm chí xác chết. Ngoài ra, bất kỳ vùng nước nào gần các vũng nước cũng có thể cho phép bướm hạ nhiệt trong thời tiết khô và nóng.

Nếu bạn đang ngồi trong công viên hoặc khu vườn vào một ngày nắng và một con bướm tình cờ đậu vào bạn, nhiều người sẽ coi đó như một lời khen ngợi và một điều ước ngọt ngào, nhưng sự thật, con bướm có lẽ chỉ bị thu hút bởi muối và mồ hôi. trên da của bạn!

THEO DÕI https://tuhoangmobile.com/ ĐỂ CẬP NHẬT THÊM CÁC THÔNG TIN MỚI KHÁC NHÉ.

You May Also Like

About the Author: Nguyễn Đức Chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *